Tutorials

คู่มือการติดตั้ง WordPress (Manual)

สิ่งที่ต้องเตรียม : โฮส, อีเมลรายละเอียดการใช้งานโฮสติ้ง, โปรแกรม FTP (FileZilla), ไฟล์ WordPress, Internet และโดเมนเนมที่ชี้มายังโฮสเรียบร้อยแล้ว โดยปกติเราจะไม่ต้องทำอะไรเลยหากเราซื้อคู่กับแบบ โฮส+โดเมน แต่หากเราซื้อแยก ก็ให้ไปเปลี่ยน Namesever ของโดเมนเราให้ชี้มาที่โฮสเราให้เรียบร้อย พร้อมใช้เสียก่อน ซึ่งอาจใช้เวลาไม่เกิน 24 – 48 ชั่วโมง   ดาวน์โหลดและแตกไฟล์ WordPress เราสามารถดาวน์โหลดไฟล์ WordPress ได้ที่เว็บไซต์ wordpress.org/download/ หรือถ้าใครอยากโหลดภาษาไทยเลยก็โหลดได้ที่ th.wordpress.org ได้เลยค่ะ เสร็จแล้วให้ทำการแตกไฟล์ซิปที่ได้มาออก ก็จะได้โฟลเดอร์ชื่อ wordpress ที่มีไฟล์ต่างๆ ที่เราต้องอัพโหลดขึ้นไปยัง Server   อัพโหลดไฟล์ WordPress ขึ้นสู่ Server ขั้นตอนการอัพโหลดนี้เราจะต้องมีโปรแกรม FileZilla การเชื่อมต่อกับ server ใช้รายละเอียดที่ได้มาจากโฮสในการเชื่อมต่อค่ะ ในรูปจะเป็นการอัพโหลดไฟล์ ทั้งหมดในโฟลเดอร์ wordpress (เอาเฉพาะไฟล์และโฟลเดอร์ข้างในนะคะ) อัพโหลดขึ้นไปยังโฟลเดอร์ public_html *เราสามารถลบไฟล์ที่มีอยู่เดิมในไฟล์เดอร์ […]

PHP 7.4 พร้อมใช้งานใน WordPress Hosting ทุก Package แล้ววันนี้

ลูกค้า Ruk-Com Hosting ที่ใช้ WordPress Hosting สามารถเลือกใช้งาน PHP 7.4 ได้แล้ววันนี้     Directadmin -> Domain Setup  ให้มองหา PHP Version Selector และเลือกใช้งาน PHP Version ที่ต้องการได้เลย        

ขั้นตอนการจดทะเบียนโดเมน

             

วิธีการตั้งค่า TXT Record เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของโดเมน

1. ไปยัง Google Webmaster Tools กดเข้าลิงค์ https://www.google.com/webmasters/verification/home?hl=en > คลิก ADD A PROPERTY > กรอกชื่อโดเมนเนม(อย่างเต็ม) เช่น https://www.your-domain.com > คลิก Continue   2. คลิก Alternate Methods > เลือกทำข้อใดข้อหนึ่ง 2.1 หรือ 2.2   2.1 เลือก HTML file upload   - ดาวน์โหลดไฟล์จากลิงค์ this HTML verification file. - นำไฟล์ .html ที่ดาวน์โหลดอัพขึ้นโฮส   - ยืนยันการอัปโหลดสำเร็จ โดยไปที่ลิงค์ yourdomain.com/filename.html   - คลิกปุ่ม Verify [...]

วิธีแก้ไขเว็บไซต์ติดมัลแวร์ The site ahead contains malware

เมื่อเข้าใช้งานเว็บไซต์แล้วปรากฏหน้าจอสีแดงมีข้อความเเจ้งเตือนขึ้นว่า “ The site ahead contains malware ”  ข้อผิดพลาดนี้อาจเป็นอันตรายต่อเว็บไซต์ โดยมีโอกาสที่เว็บไซต์จะถูกแฮ็กหรือถูกแทรกด้วยมัลแวร์ ซึ่งบางครั้งก็อาจจะโดนจากเว็บไซต์ประเภท CMS  ที่ไม่ทำการอัพเดตเวอร์ชั่นอยู่       วิธีการตรวจสอบเว็บไซต์ติดมัลแวร์ กรอกชื่อเว็บไซต์ลงไปที่ลิงค์ https://transparencyreport.google.com/safe-browsing/search ก็จะสามารถตรวจสอบได้ว่าเว็บไซต์นั้นติดมัลแวร์หรือไม่ หากพบว่าเว็บไซต์ติดมัลแวร์ ต้องทำการสแกนและลบมัลแวร์นั้นทิ้งให้ไวที่สุดตามขั้นตอนดังนี้   ขั้นตอนที่ 1 ใช้ Scanner Sucuri เพื่อทำการสแกนมัลแวร์ 1.1 ไปที่เว็บไซต์ https://sitecheck.sucuri.net/ 1.2 กรอกชื่อเว็บไซต์ที่ติดมัลแวร์ แล้วคลิก Scan Website   เมื่อสแกนเสร็จเรียบร้อย เราจะพบ Warning : Malware Detected เว็บไซต์ติดมัลแวร์ สามารถดูไฟล์ที่ติดมัลแวร์และสคริปต์ที่เป็นอันตรายได้ คลิก More Details จะปรากฏไฟล์ที่ติดมัลแวร์ดังรูปภาพด้านล่าง   ขั้นตอนที่ 2 แก้ไขมัลแวร์ – [...]

การสร้าง Transfer Token สำหรับโอนย้ายบริการ Google G Suite

1. คลิ๊กที่ New incognito window เพื่อค้นหาเว็บไซต์โดยที่ไม่ทิ้งประวัติการเข้าชมเอาไว้เพื่อป้องกันการเข้าถึงของผู้อื่น     2. เข้าสู่หน้า Transfer Token พิมพ์ https://admin.google.com/TransferToken     3. ใส่อีเมล และรหัสผ่านของผู้ดูแลระบบ (Admin) จากนั้นให้กดปุ่มถัดไป     4. เข้าสู่หน้าการสร้าง Token อัตโนมัติให้ใส่เครื่องหมายถูกหน้าข้อความ ฉันอ่าน และยอมรับ  จากนั้นคลิ๊กที่ สร้างโทเค็นการโอนใหม่ (GENERATE TRANSFER TOKEN)     5. คัดลอกรหัส Token ที่ได้ไปใช้ในการโอนย้าย     หมายเหตุ : หลังจากทำการสร้าง token แล้วรหัสการโอนย้ายจะหมดอายุภายใน 14 วันนับจากวันที่สร้างรหัส 6. เมื่อได้รับรหัส Token แล้วกรุณาจัดส่งรายละเอียดรหัส Token พร้อมชื่อโดเมนมาให้ทางเราทาง Ticket [...]